Độc đáo món lá phong chiên - Tempura Momiji
Tempura Momiji là một món bánh đặc biệt của
ẩm thực Nhật Bản không phải ở đâu cũng có. Ở các địa phương như Minoh tại Osaka hay Takao ở Kyoto người ta thường bán Tempura Momiji cho khách du lịch tới đây. Vừa ăn Tempura Momiji vừa uống trà ngắm cảnh quả là một thú vui tao nhã của người Nhật.
Độc đáo món lá phong chiên - Tempura Momiji
|
Độc đáo món lá phong chiên - Tempura Momiji |
Truyền thuyết kể lại, Tempura Momiji được một nhà sư nghĩ ra cách đây 1300 năm trước. Ông đã mang những chiếc lá phong ướp muối. Một năm sau ông mới mang chiếc hũ ướp lá phong ra, tẩm bột nhão và chiên trong chảo dầu sôi. Những chiếc lá phong sau khi ướp muối 1 năm sẽ trở nên mong manh dễ vỡ, vì vậy đòi hỏi phải có sự kiên trì rất lớn. Đây trở thành một món ăn độc đáo của
ẩm thực Nhật Bản.
|
Độc đáo món lá phong chiên - Tempura Momiji |
Ngày nay, người ta vẫn giữ nguyên công thức ấy, vào những ngày lá vàng nở rộ, họ sẽ đi lấy những chiếc lá vàng có trục mềm được trồng riêng. Sau đó mang chỗ lá đó đi ướp muối 1 năm, nếu chiếc lá nào bị hỏng thì bỏ riêng ra. Sau đó những người thợ lành nghề sẽ mang lá rửa. Quan trong nhất là khâu tẩm bột, phải làm sao cho bột phủ vừa đủ lá mà vẫn giữ đủ đường nét. Những chiếc lá sau khi ướp muối 1 năm đã không còn mùi vị, mùi hương chủ yếu là từ bột tẩm bánh.
>>Xem thêm: Đa dạng thế giới cơm hộp Bento Nhật Bản
|
Độc đáo món lá phong chiên - Tempura Momiji |
Tempura momiji không chỉ là một món snack bình thường (mặc dù hương vị cũng không khác lắm) mà đây là tinh hoa của nét văn hóa
Nhật Bản, ẩn chứa sự sáng tạo, kiên trì trong mọi việc.Nếu có dịp đi
tour du lịch Nhật Bản, đừng quên mua món này về làm quà bạn nhé.
>>Xem thêm: Bánh cá Taiyaki
0 nhận xét: